Tạo cho trẻ lối sống năng động

TPO - Những đứa trẻ năng động không chỉ luôn vui vẻ mà còn khỏe mạnh hơn. Dưới đây là một số cách mà bạn có thể áp dụng để khuyến khích các bé trở nên năng động và hoạt bát hơn. 
1. Hãy làm gương cho trẻ 

Đây là cách tốt nhất để khuyến khích trẻ tham gia nhiều hoạt động hơn. Nếu con bạn chưa bao giờ nhìn thấy bạn tập thể dục hoặc chỉ luôn thấy bạn dán mắt trước máy tính hay điện thoại thì việc bạn bảo chúng tham gia các hoạt động thể chất sẽ khó khăn hơn nhiều.Vì vậy điều đầu tiên đó là hãy làm gương cho trẻ. Đi cầu thang bộ thay vì đi thang máy, đi bộ tới cửa hàng để mua đồ hơn là đi xe, đạp xe đạp tới nhà bạn bè chơi và dành nhiều thời gian cho các hoạt động ngoài trời hơn – ngoài vườn, đi bộ sang nhà hàng xóm hay tới công viên. Nếu chúng thấy bạn hoạt động càng nhiều thì chúng sẽ sẵn sàng làm theo bạn.

2. Làm cho những hoạt động đó trở nên thú vị hơn 

 Hãy tạo ra niềm vui thích, hứng khởi cho con bạn để chúng dễ dàng tham gia vào các hoạt động thể chất. Chẳng hạn như hãy cùng những người hàng xóm tham gia tranh tài trong các trận đấu bóng hàng tuần, đi bộ trong công viên sau bữa tối, cả gia đình cùng chơi đuổi bắt, để chúng tham gia những trò chúng thích – khiêu vũ, karate, bơi, vv và khuyến khích những trò chơi có tính năng động hơn là thụ động (chơi trốn tìm thay vì chơi điện tử). Chúng càng cảm thấy vui vẻ bao nhiêu thì sẽ chúng sẽ chọn việc hoạt động thay vì ngồi một chỗ.

3. Giới hạn thời gian xem tivi 

Một trong những rào cản lớn nhất khiến bọn trẻ ít hoạt động thể chất đó là chúng dành quá nhiều thời gian ngồi một chỗ trước màn hình tivi hay máy tính. Kể cả ngồi nhắn tin, lướt Facebook bằng máy tính, chơi điện tử, những việc đó chiếm hầu hết thời gian rảnh rỗi của trẻ. Để trẻ sống năng động hơn, hãy giới hạn thời gian xem tivi của trẻ. Đưa ra thời gian biểu quy định giờ nào chúng không được xem tivi, chơi điện tử hoặc ngồi lì một chỗ với điện thoại.

4. Tạo thói quen cho trẻ

Cuộc sống của trẻ được hình thành như một thói quen – ngủ dậy, đến trường, ăn trưa, làm bài tập, ăn tối… Nếu bọn trẻ nhà bạn còn nhỏ, bạn sẽ dễ dàng xây dựng một thói quen hoạt động hàng ngày cho chúng (những trẻ lớn hơn thường thích tự lập kế hoạch cho mình) bằng cách đăng kí cho chúng vào các lớp ngoại khóa hay là cả gia đình cùng tham gia. Và dĩ nhiên là cả những buổi đi bộ sau khi hoàn thành xong bài tập về nhà, chơi bóng rổ trước bữa tối và dắt cún đi dạo sau một ngày đi học. Một khi thói quen vận động một cách lành mạnh được hình thành từ khi chúng còn bé thì rất dễ dàng cho chúng tiếp tục duy trì điều đó khi trưởng thành.

5. Tích cực vận động ngoài trời 

Mùa xuân hay hè là những thời gian thích hợp để tham gia các hoạt động ngoài trời khi thời tiết ấm áp, có ánh nắng mặt trời và vận động ngoài trời luôn mang lại niềm vui và sự sảng khoái. Hãy lấy đó làm lí do để chúng ra vận động nhiều hơn. Sửa sang lại chiếc xe đạp, sắm những món đồ chơi để chơi ngoài trời và các dụng cụ thể thao và tận dụng mọi không gian xanh của nhà bạn, công viên để tập luyện, chơi và tận hưởng cảm giác thoải mái mà nó mang lại.
Gia Minh 
(Theo SK)
Previous
Next Post »