Tạo thói quen vận động cho trẻ

Trong thời đại mà mọi thiết bị giải trí có thể lấn át các hoạt động thể chất, nhất là đối với trẻ em, việc vận động càng có ý nghĩa và nên được chú trọng. Vậy làm cách nào để giúp bọn trẻ năng động hơn? Câu trả lời nằm trong bài viết sau đây.
Các bậc phụ huynh nên cho con tham gia các hoạt động thể chất bổ ích một cách thường xuyên. Theo nhiều nghiên cứu, những đứa trẻ năng động không chỉ khỏe mạnh hơn mà còn hạnh phúc hơn. Chúng ta chưa vội bàn tới lợi ích của việc chúng sẽ có cuộc sống tốt đẹp hơn mà cần bắt đầu từ những hành động nhỏ nhất.

Cha mẹ nên là một ví dụ tốt 

Cách tốt nhất để giúp trẻ hoạt động nhiều hơn trong cuộc sống của chúng là bạn nên trở thành một tấm gương tốt. Nếu con bạn không bao giờ nhìn thấy bố mẹ chúng tập thể dục hoặc chỉ nhìn thấy bạn cắm cúi vào máy tính xách tay hoặc điện thoại di động, chúng sẽ thấy việc đứng dậy để vận động trở nên khó khăn hơn nhiều. Vì vậy, trước tiên bạn nên thực hành những gì bạn thuyết giáo. Bạn nên đi cầu thang bộ thay vì thang máy, đi bộ đến các cửa hàng mua thực phẩm chứ không phải đi ô tô, đi xe đạp đến gặp một người bạn để uống cà phê và dành thời gian thư giãn trong vườn, đi dạo trong khu phố hoặc tới công viên... Khi bọn trẻ nhìn thấy bạn vận động, nhiều khả năng chúng sẽ làm theo.

Các bé chơi nhảy lò cò ở sân trường 

Làm cho việc vận động trở nên thú vị 

Chúng ta nghĩ rằng việc giữ gìn sức khoẻ bằng cách vận động là nhàm chán và liên tục phải đấu tranh tư tưởng nhưng yếu tố quan trọng để con bạn vận động nhiều hơn là kết hợp hoạt động với sự hưởng thụ. Hãy bắt đầu bằng trò chơi đá bóng hay đánh cầu lông ở khu phố hàng tuần, đi bộ đến công viên sau bữa ăn tối và cho trẻ tham gia một hoạt động mà chúng yêu thích như khiêu vũ, karate, hoặc bơi lội. Hoạt động càng thú vị, bọn trẻ sẽ tự muốn vận động nhiều hơn là ngồi một chỗ.

Hạn chế thời gian đối với các loại màn hình

Một trong những vật cản đáng kể nhất khiến nhiều trẻ em không thích vận động là lượng thời gian chúng tập trung vào các thiết bị giải trí kỹ thuật số quá nhiều. Từ nhắn tin và lang thang trên Facebook đến máy tính, PlayStations và Xboxes, chúng hầu như không có thời gian để làm bài tập ở nhà và ăn uống chứ chưa nói đến việc tập thể dục.

Để giúp rèn luyện thể chất trở thành một phần của cuộc sống của trẻ, phụ huynh nên giới hạn thời gian ngồi trước màn hình của chúng. Bạn cần thực hiện nghiêm túc thời gian biểu đã đặt ra. Và khi không có gì để tiêu khiển, chúng sẽ buộc phải đứng dậy để làm một việc gì khác tránh nhàm chán.


Bổ sung việc tập luyện thể chất vào lịch trình hàng ngày

Lịch trình của trẻ thông thường là thức dậy, đi học, ăn trưa, trở về nhà, làm bài tập ở nhà, ăn tối, vệ sinh cá nhân... Vì lứa tuổi thanh thiếu niên thích tự tạo ra thói quen riêng của chúng, nên ngay từ khi con còn nhỏ, bạn chỉ cần lên lịch hoạt động hàng ngày cho chúng dù đó là tham gia một lớp học thể chất. Các hoạt động có thể là làm bài tập về nhà sau khi đi bộ, chơi cầu lông trước khi ăn tối.... Một khi sự vận động đẫ trở thành thói quen hàng ngày của trẻ, nó trở nên dễ dàng hơn nhiều để đảm bảo chúng sẽ duy trì việc tập thể dục khi lớn lên.

Tổ chức nhiều hoạt động ngoài trời cho trẻ 

Thời tiết hiện nay thích hợp với việc đi ra ngoài nhiều hơn là ngồi trong một căn phòng ngột ngạt. Bạn nên tận dụng cơ hội để tạo ra những hoạt động bên ngoài càng nhiều càng tốt và khuyến khích bọn trẻ tham gia như đưa bọn trẻ đi bơi hay đạp xe quanh công viên cũng là những gợi ý hay.

Một điều nhắn nhủ nữa là bạn càng cố gắng làm cho việc rèn luyện thể chất trở thành một phần cuộc sống của trẻ càng sớm, chúng sẽ càng có xu hướng xây dựng một lối sống tích cực ở lứa tuổi trưởng thành.

Tác giả : N.M (Theo SKS)
Previous
Next Post »